คำ “ขอโทษ” ที่พบบ่อยในภาษาอังกฤษ

7 ตุลาคม 2558 เวลา 15:33 น. |  (32218 view)

 

 

     การพูดคำว่า “ขอโทษ” นั้นเป็นการแสดงความเสียใจในการกระทำที่ผิดพลาดที่เกิดขึ้น ไม่ว่าเราจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม โดยประโยคที่พบเห็นได้ทั่วไป ได้แก่  "I’m sorry" ซึ่งนอกจากคำนี้ ยังมีคำอื่นๆ อีกมากมายที่มีความหมายว่าขอโทษ เราจึงรวบรวม คำพูดที่แปลว่าขอโทษมาให้เพื่อนๆ นำไปใช้ตามนี้เลยจ้า

 

1. I’m so/really sorry. ฉันขอโทษอย่างสุดซึ้ง หรือ ขอโทษจริงๆ เช่น I’m so / really sorry for my action. แปลว่าฉันขอโทษจริงๆ นะสำหรับการกระทำของฉัน

 

2. My bad. ฉันผิดเอง มักใช้กับเพื่อนหรือคนที่รู้จัก เช่น เราเดินชนเพื่อนโดยไม่ได้ตั้งใจ สามารถพูดว่า My bad. แปลว่า โทษทีนะ

 

3. Excuse me. โทษทีค่ะ มักจะใช้คำนี้เมื่อเวลาทำผิดเล็กๆ น้อยๆ หรือใช้เป็นคำเกริ่นก่อนจะถามคำถาม พบเห็นการใช้คำนี้ได้บ่อยในวงสนทนา กรณีเราฟังอีกฝ่ายไม่ทันหรือไม่ชัดเจน

 

4. I didn’t mean to ….  เราไม่ได้ตั้งใจที่จะ . . . เวลาใช้คำนี้เราจะเติมคำพูดถึงสิ่งที่เราไม่ได้ตั้งใจทำต่อท้ายด้วยเสมอ เช่น

I didn’t mean to spoil the movie. แปลว่า เราไม่ได้ตั้งใจจะสปอยหนังนะโทษที

 

5. I shouldn’t have said that. ฉันไม่น่าพูดแบบนั้นเลย มักใช้คำนี้กับกลุ่มเพื่อนหรือคนใกล้ชิด เช่นเมื่อวานเราทะเลาะกับเพื่อนแล้วพูดกับเพื่อนด้วยคำพูดที่รุนแรง วันรุ่งขึ้นเรารู้สึกผิดอยากขอโทษเพื่อน เราสามารถพูดได้ว่า  “I shouldn’t have said that yesterday. I’m sorry." แปลว่า เมื่อวานเราไม่น่าพูดแบบนั้นกับเธอเลย เราขอโทษนะ

 

6. I’m sorry if… ขอโทษนะถ้า . . . ประโยคขอโทษนี้จะใช้ในสถานการณ์ที่เราไม่แน่ใจว่า กำลังทำให้ใครเดือดร้อนหรือไม่พอใจจากการกระทำของเราหรือเปล่า เป็นการพูดขอโทษไว้ก่อน เช่น I’m sorry if I made you feel bad. แปลว่า ขอโทษนะถ้าฉันทำให้รู้สึกไม่ดี

 

7. I am/was wrong. ฉันผิดเอง เป็นประโยคขอโทษที่ยอมรับผิดจากการกระทำที่ผิดพลาดของตนเอง เช่น I was wrong to suggest that we should take this bus. Now we’re lost. I’m sorry. แปลว่า ฉันผิดเองที่บอกให้พวกเราขึ้นรถคันนี้ เลยทำให้หลงทาง ขอโทษนะ

 

 

 

 

       Trick : การเลือกใช้คำขอโทษในรูปแบบต่างๆ ที่มีอยู่หลายคำนั้น ให้พิจารณาจากความสัมพันธ์ระหว่างตัวเรากับบุคคลที่ต้องการขอโทษ รวมถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น  การ “ขอโทษ” ที่ดีที่สุด คือการกล่าวคำ “ขอโทษ” อย่างจริงใจที่แสดงออกมาจากความรู้สึกผิดต่อเหตุการณ์นั้นๆ


 เรียนภาษาต้องที่ ecc  อังกฤษดี อนาคตดี   สอบถามรายละเอียดได้กว่า 40 สาขาใกล้บ้านคุณ  คลิก